Kiến thức được nhân đôi khi được chia sẻ

Cảm xúc là những kẻ hai mặt của cuộc đời. Chúng gây ra những giây phút hạnh phúc nhất và đau buồn nhất. Chúng ảnh hưởng đến những hành động, lời nói, và tư tưởng, bằng cách kích thích tình cảm và hận thù, sự hăng hái và nỗi đau khổ. Từ những sắc thái cảm giác nhẹ nhàng, đến tính tàn bạo nghiêm trọng, chúng đi kèm với tất cả mọi lối cư xử. Có thể hình dung cảm xúc như là làn sương khói về mặt tâm lý, với phản ứng tâm lý thấm nhập từng góc cạnh của thế giới con người.

Nếu bạn sử dụng những cảm xúc của mình một cách thành thạo, thì chúng chính là mỏ vàng của bạn. Khi bạn sử dụng chúng bằng những cách thức không lành mạnh, thì chúng có thể trở nên tác hại rõ rệt đối với bạn trong từng giai đoạn cuộc đời. Sự phát triển năng lực cảm xúc của bạn chính là nhân tố quyết định.

Hầu hết mọi người đều suy nghĩ về năng lực khỏe mạnh hoặc năng lực làm việc của mình. Mặc dù năng lực cảm xúc thực sự có tầm quan trọng lớn lao đối với tất cả mọi lãnh vực cuộc sống, nhưng rất ít người suy nghĩ về trạng thái hoặc khả năng cải thiện năng lực cảm xúc. Người nào đánh giá cao năng lực cảm xúc, thì đều vui hưởng hạnh phúc về mặt cảm xúc; những trách nhiệm cảm xúc của họ vẫn làm việc cho họ, thay vì chống lại họ. Những người đó cảm thấy tự do để làm vui lòng chính mình; họ nhận ra rằng mọi người sẽ không giống như mình. Họ có thể chấp nhận lời chỉ trích và phạm lỗi, mà không cảm thấy bị tiêu diệt, và họ hiểu được những đòi hỏi của mình về mặt cảm xúc.

Người không có năng lực cảm xúc là người mà cảm xúc của họ là những tác hại trong cuộc đời họ. Người đó liên tục bị gây cản trở vì những thành tích không lành mạnh, chúng ngăn cản họ thực hiện điều tốt nhất trong số những năng lực của họ. Cách họ diễn tả khiến họ cảm thấy tội lỗi, và thậm chí gây trở ngại đối với sức khỏe thể lý của họ. Đối với người đó, cảm xúc là một nguồn lực phát triển kém cỏi hoặc phát triển dị dạng.

Trích từ KNOW YOUR MIND – UNDERSTANDING AND MASTERING, Louise Snyder Johnson

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: