Kiến thức được nhân đôi khi được chia sẻ

Trong kinh doanh, thương lượng là điều luôn cần thiết và quan trọng. Nếu có khả năng thương lượng tốt, bạn sẽ có thể mang lại nhiều lợi ích cho mình, cho doanh nghiệp của mình.

Để thương lượng tốt, bạn cần nhớ 4 quy luật chính sau:

  1. Đừng bao giờ đưa ra lời đề nghị trước khi bạn hiểu được vấn đề của người bán. Giai đoạn đầu của quá trình thương lượng chính là để thu thập thông tin. Tránh đốt cháy giai đoạn. Có nhiều thông tin hơn, bạn sẽ có quyết định tốt hơn về giá mua.
  2. Luôn có thái độ đôi bên cùng thắng trong thương lượng. Đừng để mình bị thiệt hại (bị thua), và cũng đừng chèn ép đối phương quá để họ phải thiệt thòi. Nếu bạn có thể ép đối phương nhưng bạn không ép, bạn có thể thiệt thòi chút ít trước mắt, nhưng bạn sẽ có lợi nhiều hơn về sau này. Hãy tin điều này, và để ý kiểm chứng, rồi bạn sẽ thấy nó đúng.
  3. Trong những giai đoạn “chuyên sâu” của quá trình thương lượng, khi được đề nghị đưa ra lời đề nghị, tránh là người đầu tiên đưa ra con số. Hãy để đối phương đưa ra con số. Quy luật này sẽ giúp bạn được lợi nhiều lắm đó.
  4. Khi bị buộc phải đưa ra con số, nên đưa ra giá (mua) thấp hơn giá bạn định mua, vì bạn còn phải chấp nhận thương lượng giá nữa. Bạn nhượng bộ chút ít, và đối phương cũng vì thế mà nhượng bộ chút ít.

Chúc bạn thương lượng thắng lợi, và đôi bên cùng thắng!

www.chiakhoathanhcong.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: