Kiến thức được nhân đôi khi được chia sẻ

Hồi đi học, đại học, cao học, tôi được dạy rằng làm gì cũng phải có kế hoạch, có mục tiêu. Vâng, điều này đúng chứ không sai, có mục tiêu giúp chúng ta định hướng trong từng hành động, có kế hoạch giúp chúng ta có cái nhìn rõ hơn, và cũng biết chúng ta phải làm gì để từng bước đạt kế hoạch.

Song, khi đã “trung niên”, ngày càng thấy rằng kế hoạch chỉ là kế hoạch, thực tế có những điều tùy duyên xảy ra, yếu tố “đưa đẩy” chúng ta đi khác hẳn kế hoạch của mình. Vậy việc hoạch định là cần hay không?

Tôi nghĩ: vẫn cần. Xác định mục tiêu, rồi lập kế hoạch để đạt mục tiêu đó. Rồi thực thi hàng ngày. Tuy nhiên, cần có độ linh động và định kỳ điều chỉnh kế hoạch, thậm chí có thể điều chỉnh cả mục tiêu để phù hợp với thực tế. Bởi vì, có gì trên đời mà không thay đổi đâu?

Làm gì thì làm, điều gì đến thì cứ đến. Để sống thanh thản, an lạc, hạnh phúc thì ta cần tuân thủ một số yếu tố chính sau:

  • Bỏ bớt cái tham: tham tiền, tham danh, tham quyền, tham ăn, tham sở hữu. Mọi việc có đó rồi sẽ mất đó, tham muốn ôm mãi vào làm của riêng có được không?
  • Bỏ bớt cái sân (nóng giận): hạnh phúc là phải từ tận bên trong của ta mà ra, nó bắt nguồn từ thái độ của ta đối với hiện tại, đừng bao giờ để hạnh phúc của ta phụ thuộc vào ngoại vật hay người khác, và vì thế, đừng có thái độ mong đợi người này phải làm thế này cho ta, người kia phải làm thế kia… Khi không mong đợi gì từ người khác, thì ta cũng sẽ chẳng có lý do gì để nóng giận với hành vi của người khác.
  • Biết và tin Luật Nhân quả: làm xấu sẽ nhận xấu, làm tốt sẽ nhận tốt. Đây chính là quy luật của Vũ trụ mà ta là một phần của Vũ trụ nên ta phải “chấp hành”. Cứ sống thiện, sống tốt, giúp đỡ người khác, bao dung, từ bi với người/vật khác. Rồi bạn sẽ thấy bạn nhận lại được gì.

Gút lại, vẫn cần xác định mục tiêu, vẫn cần có kế hoạch đạt mục tiêu, nhưng “take it easy”, đừng nghiêm trọng hóa nó, từng bước từng bước thực hiện – thực hiện với 03 nguyên tắc trên (không tham, không sân, tin Luật Nhân quả), rồi cái gì đến sẽ đến, bình thản tiếp nhận.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: