Kiến thức được nhân đôi khi được chia sẻ

Ngày thứ 6: thứ năm, 01/01/2015. Sáng chúng tôi thức dậy khoảng 8 giờ. Và đi bộ vào khu đền chùa ở Lâm Tỳ Ni. Khu này rất rộng. Chúng tôi đi bộ chừng 5 phút đến khu vực chính là Maya Devi Temple là nơi đánh dấu Đức Phật ra đời. Phải mua vé 200 Rs ($2) vào, miễn phí cho Sư Thầy, Sư Cô. Sau đó chúng tôi thuê xe lôi đạp đi 01 vòng, giá 500 Rs ($5), mất hơn cả giờ, để xem các chùa của các nước. Đa số chùa đóng cửa, có chùa Trung Quốc mở cửa và khá hoành tráng.

Lumbini - Lâm Tỳ Ni - nơi Đức Phật ra đời

Lumbini – Lâm Tỳ Ni – nơi Đức Phật ra đời

Trưa, chúng tôi phải check-out trước 12 giờ, gửi hành lý ở KS, chúng tôi đi ăn, có nhiều quán ăn, nhà nghỉ… ở khu vực này. Cũng ăn cơm, trứng chiên, momo, rau củ luộc… tôi thử món trà masala, vì masala là hỗn hợp các thảo dược và gia vị của Ấn, nhưng không thấy ngon. Bữa ăn cũng khoảng 500 Rs.

Trời mưa nhẹ. Chúng tôi về KS ngồi chờ tạnh mưa rồi lên đường. Đón xe bus địa phương (30 phút mỗi chuyến) ở ngay đối diện, xe chật ních, nhiều người phải đứng, cũng may là chúng tôi có chỗ ngồi, giá Rs 50/người để đi 20km đến Bhairahawa (như là thị trấn gần biên giới, cách biên giới 4km). Đến nơi, mỏi mệt, còn sớm, tôi thấy một Hotel (để chữ Hotel nhưng thật ra chất lượng tệ hơn nhà nghỉ ở VN), liền đến thương lượng giá, $6 cho 02 người để có 01 phòng có toilet bên trong, để nghỉ trong tối đa 3 giờ, đây là căn phòng tồi tệ nhất tôi đã từng ở, nhưng chẳng sao cả. Lúc này cũng 4 giờ chiều. Chúng tôi trải túi ngủ và chui vào ngủ lấy sức. Khoảng hơn 1 giờ, tỉnh ngủ, tôi quyết định đi tiếp để đến biên giới, chỗ văn phòng du lịch, cũng là chỗ để lên xe bus đêm đi Kathmandu. Thà đến sớm và ngồi chờ cho an toàn.

4km để đến biên giới, trời mưa lâm râm, taxi “chém” tôi 400 Rs (lẽ ra có thể thương lượng chỉ ½ giá này, nếu trời còn sáng). Đến nơi, chúng tôi hỏi chỗ ăn, anh chàng chỗ văn phòng tour chỉ chúng tôi bước sang nhà hàng kế bên, một bữa ăn tươm tất, đơn giản, cũng chỉ xấp xỉ 500 Rs cho 02 người (100.000 đồng VN). Đối với tôi, đi bụi có thể ngủ ở nơi kém kém chút, chứ khâu ăn, uống thì phải đàng hoàng, phải ăn được, phải uống nhiều, và ăn thêm trái cây, rau xanh, uống vitamin để giữ sức đi bụi. Những bữa ăn “đàng hoàng” của 02 chúng tôi ở Ấn và Nepal thường dao động ở mức 5-7 đô, tức khoảng 100K-150K VND cho 02 người, dễ chịu hơn ở VN. Ở VN, đi ăn chay ở quán tươm tất chút, vài món, 02 người, cũng phải tối thiểu 200K.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: