Kiến thức được nhân đôi khi được chia sẻ

Ăn sáng ở KS xong, bắt đầu ngày khám phá Yangon. Nhìn trên bản đồ thì thấy các điểm định đến là gần, nhưng đi hoài chẳng thấy đến, bèn đi taxi, thỏa thuận giá cũng chừng 2-3 đô/chuyến, nhưng thấy họ chạy cũng “mút mùa”.

Điểm đến đầu tiên là chùa Botahtaung nơi có cất giữ sợi tóc của Đức Phật Như Lai. Người nước ngoài phải mua vé $3/người. Để giày, vớ ở phòng vé. Đi chân không vào chùa (vớ cũng không được mang). Xếp hàng vào chiêm ngưỡng sợi tóc Phật, nhưng nói thật, cũng đâu nhìn thấy sợi tóc, chỉ nhìn thấy vật chứa sợi tóc. Chùa này có kiến trúc rất lạ. Đi lòng vòng xem bên ngoài sân chùa, thấy họ bán dừa và chuối cúng Phật, có những trái dừa họ sơn một lớp màu vàng (không rõ có vàng thật không).

Vòm chùa Bohtataung nơi cất giữ sợi tóc Phật

Vòm chùa Bohtataung nơi cất giữ sợi tóc Phật

Đây là nơi lưu giữ sợi tóc Phật

Đây là nơi lưu giữ sợi tóc Phật

Dừa sơn màu vàng để cúng Phật

Dừa sơn màu vàng để cúng Phật

Xong rồi đi taxi ngang qua chùa Sule nhưng không vào mà đi thẳng đến chợ Bogyoke (Scott Market) cũng ở gần đó. Chao ôi, vô vàn đá, đồ lưu niệm, đồ trang sức… Tôi chẳng rành về đá, nên mua hớ hay không cũng chẳng biết. Chỉ biết là vô cùng khó để kiềm lòng chi tiêu ở đây. Tôi vốn ít mua đồ khi đi du lịch, nhưng vào đây thì tôi thấy tôi… biến chất trở nên rộng tay hồi nào không hay. Tổng cộng vài giờ dạo chợ này, mua một mớ đá nho nhỏ xinh xinh đã tốn khoảng $200. Thôi chắc phải rời khỏi nơi cám dỗ này mới bảo toàn… túi tiền.

Trưa rồi, về nhà hàng xinh xắn ở gần KS để ăn trưa. Nhà hàng sạch sẽ, dễ thương, giá cả OK. Hai người ăn vài món đủ no, đủ hài lòng, uống 01 chai nước 01 lít, tất cả chỉ 6-7 đô. Xong, về KS nghỉ trưa tránh nắng. Nhiệt độ ở Yangon buổi trưa nắng khoảng 25-30 độ (không dưới cái nắng trực tiếp), sáng sớm và tối se se lạnh.

Chiều đi taxi đi chùa Shwedagon nổi tiếng ở Yangon. Giá vé vào tham quan cho người nước ngoài là $8/người (người Myanmar thì miễn phí). Chùa này cực rộng và đẹp, rất đông người tham quan. Có nhiều đoàn người có đeo bảng tên, dàn hàng ngang cầm chổi quét sân gạch men. Đa số các chùa ở Myanmar đều có lối vào dài, leo cao lên, có mái che, và dọc theo đường đi là các quầy bán hàng lưu niệm, hoa cúng Phật. Tham quan và ngồi chơi ở chùa Shwedagon khá lâu, đến khi mặt trời bắt đầu lặn. Đi taxi về KS, lại ăn ở quán bình dân kế bên, cũng 3-4 đô cho 02 người. Rồi dạo phố buổi tối ở gần đó. Người đông tụ tập ăn uống các quán vỉa hè như ở Sài Gòn.

Chùa Shwedagon - Yangon

Chùa Shwedagon – Yangon

(Còn tiếp)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: